“ วิทย์ประยุกต์” เป็นชื่อสั้นๆ ของสายการเรียน “ วิทยาศาสตร์-คณิตศาสตร์-ประยุกต์” ครับ นอกจากนี้ยังเรียกสั้นๆว่า “ วิทย์ยุกต์” หรือ “ วิทยุ” ก็มีนะ : P

น้องๆส่วนใหญ่ (รวมทั้งพี่เอง) อาจจะรู้สึกสงสัยว่าคำว่า “ ประยุกต์” นี้มันหมายความว่าอะไร ประยุกต์อะไร แล้วสายการเรียนนี้เค้าเรียนอะไรกัน น้องๆอาจจะนึกภาพไม่ออก แต่ถ้าถามพี่ๆคนอื่นๆในโรงเรียนเตรียมฯ สิ่งแรกที่พี่ๆทุกคนจะนึกถึงก็คือ หุ่นยนต์ (หรือที่พี่ๆเรียกกันมาจนติดปากว่า โรบอท) นอกจากนี้ยังมีบางคนให้คำจำกัดความว่า วิทย์ประยุกต์เป็นสายที่เรียนหนักที่สุด ถึกที่สุด และหน้าตาดีที่สุดด้วย (จริงเหรอ 55 +)

ว่าแต่วิทย์ประยุกต์เขาเรียนอะไรกันล่ะ... วิชาเสริมของวิทย์ประยุกต์จะเน้นในเรื่องของการนำความรู้ในเชิงปฏิบัติและความคิดสร้างสรรค์มาประกอบกันให้เกิดเป็นผลงานที่สมบูรณ์แบบและใช้ได้จริง ซึ่งก็หมายถึงการลงมือสร้างชิ้นงานขึ้นมาด้วยความสามารถและมือของเราเอง ในการทำงานซึ่งส่วนใหญ่เป็นงานกลุ่มจะมีอุปสรรคมากมาย ซึ่งบ่อยครั้งก็ทำให้เราต้องอยู่แก้งานจนมืดค่ำ แต่น้องๆก็จะได้ใช้เวลาเหล่านี้อยู่กับเพื่อนๆในกลุ่มเพื่อช่วยกันทำงานให้สำเร็จ สายเราจึงเป็นสายที่น้องจะได้ใช้เวลาหนึ่งปีกับเพื่อนๆคุ้มที่สุด และมีโอกาสได้สัมผัสกับบรรยากาศยามค่ำคืนของโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษามากที่สุด

สงสัยมั้ย ทำไมพี่บอกว่าใช้เวลาหนึ่งปีกับเพื่อน ก็เพราะว่าวิทย์ประยุกต์จะมีการเปลี่ยนห้องทุกปีครับ ตอนม. 4 ทุกห้องจะคละกัน(วิทย์ประยุกต์มี 4 ห้อง) ตอนม.5 จะจัดห้องใหม่ โดยดูจากเกรดแล้วมาจัดเป็นห้องคิง ห้องควีนอย่างละห้อง และห้องคละสองห้อง ส่วนพอม.6 วิทย์ทั้งหมดก็จะมารวมกันเป็นวิทย์คณิต ไม่มีวิชาเสริม โดยมีการจัดห้องคิง ควีน และคละจากทั้งหมด

และด้วยเหตุนี้ สายเราจึงเป็นสายหนึ่งที่จะได้พบปะเพื่อนฝูงมากมายตลอดสามปีในเตรียมฯ

สมัยก่อน (จนถึงรุ่น 64 ) สายการเรียนของโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาจะแบ่งเป็น 4 โปรแกรม คือ 1. ศิลป์ภาษา 2. ศิลป์คำนวณ 3. วิทย์ทั่วไป (เรียนชีวะ) และ 4. วิทย์ที่ไม่ต้องเรียนชีวะ แบ่งเป็นวิดวะ กับถาปัด เวลารับน้องก็แยกจากวิทย์ทั่วไป

แต่พอมาถึงรุ่น 65 โปรแกรม 4 (วิดวะ และ ถาปัด) ก็ถูกยุบรวมกัน จึงเกิดสายการเรียนใหม่ที่มีชื่อว่า “ วิทยาศาสตร์-คณิตศาสตร์-ประยุกต์” ซึ่งสำหรับน้องๆ ตอ. 72 ก็จะได้เป็นวิทย์ประยุกต์รุ่น 8

จากที่มาของวิทย์ประยุกต์ ทำให้นักเรียนส่วนหนึ่งเลือกสายนี้เพราะอยากเรียนวิศวะ หรือ สถาปัตย์ แต่เอาเข้าจริงแล้วก็มีส่วนน้อยที่จบออกไปเรียนพวกนี้จริงๆ อีกอย่าง ปีพ.ศ. 2550 วิทย์ประยุกต์เป็นสายที่ได้แพทย์เยอะที่สุดด้วย แต่อย่าลืมนะครับว่าวิทย์ประยุกต์มีตั้งสี่ห้อง... ก็คือมีคนเยอะอะ และจำไว้ว่าไม่ว่าน้องจะอยู่วิทย์ไหนๆก็มีโอกาสสอบเข้าคณะที่เราต้องการได้เท่ากันหมด

ม.4 / C-SMART ม.4 / C-SMART ม.5 / ROBOT

สายการเรียน "วิทยาศาสตร์-คณิตศาสตร์-ประยุกต์" ได้เรียนวิชาเสริมมากที่สุด แปลกที่สุด ยากที่สุด หนักที่สุด แล้วก็สนุกที่สุดในเตรียมฯครับ แล้วก็หาเรียนจากที่ไหนไม่ได้ด้วย อิอิ

ม. 4 น้องจะได้เรียนสองวิชา คือ คณิตศาสตร์ประยุกต์ กับ การออกแบบและเทคโนโลยีประยุกต์ (C-SMaRT) ส่วนม.5 น้องก็จะได้เรียน พื้นฐานแมคคานิก หรือโรบอท นั่นเอง

ในวิชา คณิตศาสตร์ประยุกต์ น้องจะได้สัมผัสกับ Graphic Calculator ที่มีราคาหลักหมื่น แต่น้องจะเสียเงินแค่สี่สิบบาทเท่านั้น(ค่าถ่าน) เหอๆ เครื่องคำนวณเชิงกราฟนี้นอกจากสามารถคำนวณเลขปกติทั่วไปได้แล้วยังสามารถคำนวณเมตริกซ์ได้ด้วย และสามารถวาดกราฟได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นกราฟฟังก์ชัน กราฟลำดับ กราฟเชิงขั้ว กราฟสมการอนุพันธ์ ฯลฯ และยังใช้เขียนโปรแกรมได้ด้วย

แต่แน่นอนว่าภายในเวลาแค่หนึ่งเทอมเราไม่ได้เรียนลึกขนาดนั้นหรอกครับ แหะๆ ครึ่งเทอมแรก น้องจะได้เรียนการใช้ การคำนวณทั่วไป การวาดกราฟฟังก์ชันทั่วไปและทฤษฎีเมตริกซ์ ครึ่งเทอมหลัง ก็จะเรียนคำนวณเมตริกซ์ต่อแล้วก็จะเรียนการวิเคราะห์ความสัมพันธ์เชิงฟังก์ชันระหว่างข้อมูล ( อ้างอิงจากเอกสารประกอบการเรียน)

ส่วนวิชา การออกแบบและเทคโนโลยี หรือ C-SMaRT เป็นวิชาที่อาจจะทำให้น้องกลับบ้านช้ากว่าคนอื่น แต่ว่าสนุกมากๆเลย : ) ครึ่งเทอมแรก น้องก็จะได้เรียนการใช้โปรแกรม Prodesktop เพื่อออกแบบสิ่งต่างๆ จากนั้นก็ออกแบบกล่องใส่ซีดีโดยใช้โปรแกรมนั้น แล้วก็ทำกล่องซีดีตามแบบที่น้องออกแบบขึ้นมาโดยใช้เครื่องกลึงและเครื่องอีกเครื่องนึง ( จำชื่อไม่ได้ - -" ) ที่มีอยู่แค่ไม่กี่เครื่องในประเทศไทย แล้วก็ตกแต่งอย่างอื่นต่อ ครึ่งเทอมหลัง อาจารย์จะให้อุปกรณ์มาอย่างนึง แล้วให้น้องไปคิดกันเองว่าจะเอาไปใช้ประโยชน์ได้ยังไง แล้วก็มาพรีเซนต์อุปกรณ์ที่น้องทำหน้าชั้น วิชานี้สนุกมากครับ แต่ก็เหนื่อยมากเช่นกัน แต่น้องจะได้รู้จักการทำงานเป็นกลุ่ม ความสามัคคี และจะสนิทกับเพื่อนๆมากขึ้นด้วย

โรบอทถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของสายเราเลยก็ว่าได้ เพราะมีสายเราสายเดียวที่เรียน เอาละชื่อเต็มของวิชานี้ก็คือ “พื้นฐานทางด้านแมแคนิกและหุ่นยนต์” มีน้ำหนัก 1.0 หน่วยกิต และเรียนแค่เทอมเดียว ในชั้น ม.5 โดยจะแบ่งเป็น 2 ห้องเรียนเทอมแรก อีก 2 ห้องเรียนเทอมหลัง (ส่วนใหญ่จะใช้ตึกในการแบ่ง เพราะจะอยู่กัน 2 ตึก) แปลว่าน้องจะมี free 1 เทอม จะเทอมไหนก็แล้วแต่ห้องของน้องแล้วละ ซึ่งวิชานี้น้องจะได้เจออาจารย์คนนึงชื่อ อาจารย์ถนิมาภรณ์ ตั้งตรัยรัตนกุล เรียกสั้นๆว่า อ.ถนิม ซึ่งประจำวิชานี้มานานแสนนาน (จริงๆมีแค่เขาเท่านั้นแหละที่สอนได้คนเดียว 55+) ซึ่งวิชานี้หลายคนที่ยังไม่เคยได้เจอ เพียงแค่ได้ยินชื่อหรือเห็นงานที่ทำออกมา แล้วมักจะเดากันไปต่างๆนานาว่า ต้องต่อหุ่นยนต์หรือทำอะไรประมาณนั้น ซึ่งต้องหนักหนาแน่นอน ความจริงแล้วไม่เป็นเช่นนั้นแม้แต่น้อย วิชานี้เราจะเรียนกันเป็นกลุ่ม กลุ่มละ 3-4 คน ช่วยกันทำงานแต่ละชิ้น น้องไม่ต้องกลัวทำไม่ได้หรือทำไม่เป็นนะ มันก็เป็นแค่จิ๊กซอว์เท่านั้นเอง แล้วแต่ละชิ้นนะ ราคาไม่ใช่เล่นๆ มีตั้งแต่ตัวละ 10 บาท(ชิ้นขนาดไม่ถึงครึ่งเซน) จนถึงตัวละพัน -*- น่ากลัวมาก รวมกล่องนึงแล้วนี่แบบ ไม่อยากจะพูดถึง ของหรูหรายังงี้มีแค่สายเราเท่านั้นนะที่ได้ทำนะ 55+ แล้วมันเป็นวิชาที่เรียนกันน้อยด้วยละในชั้นมัธยมในเมืองไทย เรียกได้ว่านับโรงเรียนกันได้เลยทีเดียว ประสบการณ์แปลกๆยังงี้นะ มีที่นี่ให้คุณลิ้มลอง =] แล้วเขาก็จะมีสอนตั้งแต่พื้นฐานการใช้อุปกรณ์ต่างๆ แล้วก็ให้เราฝึกทำเองด้วย ดังนั้นเรื่องทำไม่เป็นหรือต่อไม่เป็นนี่หายห่วง มีวิชานี้แค่มีความคิดก็เรียนได้อย่างสบายแล้วล่ะ แล้วก็พอน้องเรียนวิชานะ น้องจะได้สัมผัสถึงยามเย็น (ยามดึก = =) ของโรงเรียนเตรียมอุดมที่งดงามเหลือคำบรรยาย 55+ ยกเว้นแต่ว่ากลุ่มน้องจะสมานฉันท์ทำงานเสร็จเร็วมากๆ น้องก็จะได้กลับก่อนเพื่อน และถึงแม้ว่าจะดึกแค่ไหนก็ตาม วิชานี้จะไม่กินเวลาเรียนในคาบเรียนปกติของน้องเลยแม้แต่น้อย เพราะจะเป็นวิชาที่อยู่ 2+ คาบท้ายของวัน (จะบวกถึงไหนอันนี้ก็แล้วแต่น้องนะ) ส่วนเรื่องที่น้องๆน่าจะเป็นห่วงที่สุดก็คงจะเป็นเกรดที่ได้ พี่อยากจะบอกว่า พี่รับประกันเลยถ้าน้องแค่ส่งงานครบนะ ไม่ต้องถึงขนาดดีเลิศทุกชิ้น น้องก็ได้เกรด 4 มาอย่างแน่นอนแล้วละ (เว้นแต่น้องอยากจะได้โล่นะ ต้องขยันๆมีความคิดสร้างสรรค์หน่อยละกัน)

โดยรวมแล้ววิชานี้เป็นวิชาที่เรียนค่อนข้างง่ายอยู่แล้ว (พร้อมทั้งมันส์มากเวลาทำ 55+) อาศัยสิ่งที่ต้องใช้มากก็คือเวลากับความสามัคคีของคนในกลุ่มเท่านั้น แต่ถ้าแบ่งเวลาเป็นก็ไม่มีอะไรน่าห่วงเลย เพราะเกรดก็แน่นอนอยู่แล้ว ถ้าน้องส่งงานครบ ดังนั้นหากน้องสนใจจะเลือกโรบอทเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตการเป็นนักเรียนที่สถานศึกษาเตรียมอุดมศึกษาแห่งนี้ ก็โปรดเลือกสายการเรียน วิทยาศาสตร์-คณิตศาสตร์-ประยุกต์ เถอะนะครับ

อนึ่ง ใน ม.6 เราไม่ต้องเรียนวิชาเพิ่มเติมนะครับ เพราะใน ม.6 ทุกสายการเรียนจะไปรวมเป็นสายวิทย์ คณิต เพีนงสายเดียวครับ ^^

  • ก่อนที่จะมี C-SMaRT เรามีวิชา “ วัสดุศาสตร์”
  • ก่อนหน้านั้นไปอีก เรามีวิชา “ ทฤษฎีรหัส” แต่ตกกันระนาวทั้งสายเลยยกเลิกไป
  • สมัยก่อนกิฟต์เลขอยู่วิทย์ประยุกต์ แต่ปัจจุบันเปลี่ยนมาเป็นวิทย์คอมเพราะ งานหนักเกิน!!
  • วิทย์ประยุกต์มีสี่ห้อง ม.5 จะแบ่งเป็นคิงหนึ่งห้อง ควีนหนึ่งห้อง และคละอีกสองห้อง นอกจากคิงวิทย์คอมแล้ว คิงวิทย์ประยุกต์ก็เทพใช้ได้เลยนะ (ขอเชียร์สายตัวเองหน่อย เหอๆ : P )
  • วิทย์ประยุกต์สามารถเอ็นเข้าได้ทุกคณะแน่นอนครับ ไม่ว่าจะเป็น แพทย์ วิดวะ ถาปัด อักษร บัญชี นิติ ประมง ฯลฯ
  • วิทย์ประยุกต์เกิดจากการยุบรวมของสาย วิทย์วิศวะ และ วิทย์สถาปัตย์ (E กับ A ) แต่วิดวะนั้นเพิ่งจะจบไปจริงๆตอนรุ่น 71 หมายถึง วิดวะรุ่นสุดท้ายคือ EN27 TU70 รายละเอียดเหล่านี้เข้ามาแล้วจะรู้เองครับ : )
  • วิทย์ประยุกต์เป็นหนึ่งในสายที่มีคนเลือกเยอะที่สุด (นอกจากวิทย์คอม กับ วิทย์ญี่ปุ่นที่คะแนนค่อนข้างสูง) แต่ห้องพี่ก็มีที่หกร้อยเจ็ดร้อยนะ เออ! ที่สองสอบเข้าเตรียมรุ่น 71 ก็อยู่วิทย์ประยุกต์
  • นอกจากวิชาเลือกที่หาที่ไหนไม่ได้แล้ว น้องยังจะได้สัมผัสกับบรรยากาศของโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษายามค่ำคืนอีกด้วยครับ : )
เว็บไซต์แนะนำสายการเรียนวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ ประยุกต์ : เนื้อหาโดย RIdiC, Pk.FeuD และ DenizeN จัดรูปแบบและตกแต่งโดย EXML
เว็บไซต์นี้แสดงผลได้ดีที่สุดที่บน Mozilla Firefox 3 และ Google Chrome ที่หน้าจอความละเอียด 1024x768 และสี 16 บิต
คุณเป็นผู้เยี่ยมชมคนที่ // สถิติการเยี่ยมชม